top of page
หมาแมวกับยาพารา
หมาแมวกับยาพารา.jpg

หมาแมว กับยาพารา

   วันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจในเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่าน อาจเข้าใจผิด เกี่ยวกับการให้ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวด กับสัตว์เลี้ยงเช่น ยาพาราเซตามอล แอสไพริน และ ไอบูโปรเฟน เป็นยาสามัญประจำบ้านที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แม้จะมีประสิทธิภาพดี ช่วยบรรเทาอาการได้ดีและมีความปลอดภัยกับคน แต่ถ้านำมาใช้กับสัตว์เลี้ยง อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ !

   เมื่อสัตว์เลี้ยงที่บ้านเริ่มมีอาการป่วย หรือไม่สบาย หลายครั้งคนมักคิดว่าสามารถให้ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดของคนป้อนให้สัตว์ทานได้ หรือคิดจะแบ่งครึ่งยาตามน้ำหนักตัวให้ คิดว่าคงไม่เป็นอะไรหรอก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ยาแอสไพริน พาราเซตามอล และ ไอบูโปรเฟนนั้น ถือเป็นยาต้องห้ามสำหรับหมาแมว เนื่องจาก มีพิษร้ายแรง โดยเฉพาะในแมว อาการในแมวจะรุนแรงกว่าหมามาก เพราะขาดเอนไซม์ที่ใช้ย่อยยา ทำให้ยาเกิดความเป็นพิษขึ้น โดยยาจะมีความเป็นพิษร้ายแรง มีผลกระทบต่อส่วนต่างๆของร่างกายเช่น ทำลายเม็ดเลือดแดง ตับไต ระบบภายใน หากเผลอป้อนเข้าไป สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันที หรือภายใน 24 ชั่วโมง 

   อาการที่พบหากทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดเข้าไป ระยะแรกจะมีอาการน้ำลายฟูมปาก ซึมและอาเจียน เบื่ออาหาร เหงือกมีสีม่วงคล้ำ ตัวเหลือง ใบหน้าบวม อุ้งมือ อุ้งเท้าบวม หากพบอาการข้างต้นนี้ ให้รีบพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน ! และแจ้งการใช้ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวด ให้หมอทราบทันที

พาราเซตามอล

   พาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวดลดไข้ หาซื้อได้สะดวกตามร้านขายยาทั่วไป และใช้ได้ผลดีกับคน แต่กับสัตว์เลี้ยงแล้ว โดยเฉพาะแมว จะเป็นพิษร้ายแรงมาก เพราะแมวขาดเอนไซม์ที่ใช้ย่อยยา จะเกิดอาการเป็นพิษกับตับ ไต ระบบทางเดินอาหาร และระบบเลือด ส่วนในสุนัขแม้ว่าจะไม่แพ้รุนแรงและเฉียบพลันเท่ากับแมว แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

แอสไพริน

   แอสไพริน เป็นยาแก้อักเสบที่รู้จักกันในชื่อ NSAIDs นิยมรองลงมาจากพาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวด ลดไข้ มีความปลอดภัยในคน ยาแอสไพรินถ้าให้ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดพิษร้ายแรงมาก และทำให้เกิดความเป็นพิษในสัตว์ได้ โดยเฉพาะสุนัขและแมว ผลจากการได้รับยา อาจเกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร มีเลือดออก เลือดไหลไม่หยุด หรือเกิดแผลหลุมในกระเพาะอาหาร และอาจไตวายได้

ไอบูโปรเฟน

   ไอบูโปรเฟน เป็นยาอีกตัวหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของ NSAIDs มีข้อควรระวังในการใช้ยาใกล้เคียงกับแอสไพริน ใช้สำหรับบรรเทาอาการปวด และลดไข้ เมื่อสุนัขและแมวกินไอบูโพรเฟนเข้าไป ผลกระทบที่เกิดขึ้นในสัตว์เลี้ยงคือจะยับยั้งการไหลเวียนของเลือดและขัดขวางการผลิตสารที่ช่วยป้องกันเยื่อบุในกระเพาะอาหาร อาจเกิดผลข้างเคียงเช่น เกิดการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นเลือด มีแผลในกระเพาะอาหาร ไตวายเฉียบพลัน ชัก หรือเสียชีวิตได้

** ยาทั้ง 3 อย่างนี้ เมื่อสัตว์เลี้ยงทานเข้าไปล้วนเป็นพิษแก่สัตว์เลี้ยงทั้งหมด และส่งผลร้ายอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ฉะนั้นแล้วในสัตว์เลี้ยงไม่ควรใช้ยาของคนหรือให้ยาสัตว์เลี้ยงเองโดยที่ไม่ปรึกษาสัตวแพทย์โดยเด็ดขาด **

   น้องเคลวิน มาด้วยอาการหน้าบวม ซึมไม่กินอาหาร เพราะได้รับยาพาราเซตามอล มา 1 เม็ด ตอนนี้กลับบ้านแล้ว อาการดีขึ้นมากๆเลยค่ะ

เคลวิน-1.jpg
เคลวิน-2.jpg
เคลวิน3jpg.jpg
เคลวิน4jpg.jpg

 โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง 

   โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง และพร้อมด้วยบริการทุกรูปแบบ พร้อมนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย สามารถทำการรักษาได้ทันทีด้วยคุณหมอและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์จำนวนมาก ไม่ว่าน้อง ๆ เจ็บป่วยแบบไหนก็ตาม เราจะดูแลน้อง ๆ ของคุณเสมือนครอบครัวของเราเอง

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @WTLVET คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24 ชม. ระยอง รักษาสัตว์

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page