top of page
การดูแลสัตว์เลี้ยง เมื่อถึงหน้าฝน

การดูแลสัตว์เลี้ยง เมื่อถึงหน้าฝน

pexels-pixabay-37860.jpg
Created by pexels

    เมื่อเข้าถึงฤดูฝน ร่างกายต้องพบกับความชื้น และอากาศที่เปลี่ยนแปลง สัตว์เลี้ยงก็ไม่ต่างกับคนเรา ร่างกายปรับตัวกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงไม่ทัน ยิ่งถ้าเด็กๆบ้านไหน ชื่นชอบการเล่นน้ำตากฝนเป็นชีวิตจิตใจ อาจทำให้เจ็บป่วย ไม่สบาย และนำไปสู่โรคต่างๆได้ เราจะมีวิธีดูแลและป้องกันพวกเขาอย่างไร

wet-dog-4200618_1920.jpg
ภาพโดย bl19 จาก Pixabay

 ไม่ปล่อยให้เด็กๆออกไปตากฝน

    เด็กๆบางบ้าน อาจจะมีนิสัยชื่นชอบการเล่นน้ำ ลุยโคลน โดยเฉพาะน้องหมาหลายๆพันธุ์ที่มีลักษณะนิสัยเฉพาะตัวที่ชื่นชอบการเล่นน้ำเป็นพิเศษ เช่น พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ , โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ แต่ช่วงหน้าฝนนั้นคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ การปล่อยให้เล่นน้ำฝน ด้วยอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมา บวกกับความชื้น อาจทำให้เป็นหวัด ไม่สบาย หรือปอดบวมได้ หรือถ้าเปียกแล้ว ก็ควรรีบเช็ดตัว และเป่าขนให้แห้งโดยไว

chihuahua-4411622_1920.jpg
ภาพโดย Mylene2401 จาก Pixabay 

  ระวังเสียงฟ้าร้อง

    เมื่อฝนตก สื่งที่มักจะมาคู่กันคือเสียงฟ้าร้อง หรือฟ้าผ่า เสียงที่ดังน่ากลัวนี้ ทำให้เกิดความเครียด หวาดกลัวและตกใจได้ สิ่งที่ส่งผลจากอาการเหล่านี้คือ การหาที่หลบด้วยสัญชาตญาณเพราะคิดว่าปลอดภัย การวิ่งเตลิดหายออกไป อาจทำให้พลัดหลงหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ สิ่งที่ควรทำเมื่อฝนตกฟ้าร้อง คือควรปิดบ้าน และนำเด็ก ๆ มากอดใกล้ ๆ เพื่อปลอบความกังวลใจหรือสร้างความอบอุ่น ให้ความเครียดคลายลง

animal-4907434_1920.jpg
ภาพโดย Laureetta Williams จาก Pixabay

ป้องกันและดูแลเรื่องเห็บหมัด

    หน้าฝนหรือช่วงฝนตก สัตว์เลี้ยงจะมีเห็บขึ้นเยอะกว่าช่วงอื่นๆ เพราะจะเป็นช่วงที่ความชื้นและอุณหภูมิเหมาะแก่การเจริญเติบโต ทำให้เกิดการแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เห็บหมัดนี้ เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ทั้งหมาและแมวเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคผิวหนัง พยาธิในเม็ดเลือด และโลหิตจาง ดังนั้นจึงควรป้องกันและดูแลไม่ให้ภายในบ้าน หรือตามตัวสัตว์เลี้ยงมีเห็บหมัด หากพบเห็บหมัดตามพื้นบ้าน ควรทำความสะอาดบริเวณที่อยู่อาศัยภายในบ้าน รอบบ้าน หรือพ่นยาป้องกัน หากพบตามตัวสัตว์เลี้ยง ควรหยอดยาหรือกินยาป้องกัน และกำจัดเห็บหมัดให้น้องหมาน้องแมวทุกตัวเป็นประจำ หรือเมื่อครบกำหนดการป้องกันของยา สามารถสอบถามสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการเลือกซื้อและใช้ยาได้

cat-3177585_1920.jpg
ภาพโดย Deedee86 จาก Pixabay

ปัญหาผิวหนัง

    ด้วยสภาพอากาศในหน้าฝน ที่ต้องพบกับความเปียกชื้น ทำให้เกิดการอับชื้นได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังหลายอย่าง เช่น ขี้เรื้อน การติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ซึ่งเชื้อราในสัตว์เลี้ยง สามารถติดคนได้ เราจึงควรดูแลทำความสะอาดสัตว์เลี้ยง เช็ดตัว เป่าขนให้แห้งในทันที ไม่ปล่อยให้เปียกชื้น หมั่นตรวจดูโดยเฉพาะบริเวณหู ท้อง ขาหนีบ ก้น หรือบริเวณที่เกิดความอับชื้นได้ง่าย

pexels-amiya-nanda-790033.jpg
Created by pexels

คอยสังเกตอาการ

    หมั่นคอยสังเกตอาการสัตว์เลี้ยงว่ามีความผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ เช่น ซึมลง ร่าเริงน้อยลง การขับถ่ายมีปัญหา หูมีกลิ่นแรง สะบัดหัวบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าเด็ก ๆ ไม่สบาย หรือหากมีอาการคัน เการุนแรง จะเป็นปัญหาของเรื่องผิวหนังหรือเชื้อราได้ หากเราไม่คอยสังเกต และปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้อาการรุนแรงขึ้น และเกิดอันตรายได้ เมื่อพบเจออาการที่ผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบพาไปพบสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว

 โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง 

   โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง และพร้อมด้วยบริการทุกรูปแบบ พร้อมนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย สามารถทำการรักษาได้ทันทีด้วยคุณหมอและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์จำนวนมาก ไม่ว่าน้อง ๆ เจ็บป่วยแบบไหนก็ตาม เราจะดูแลน้องๆ ของคุณเสมือนครอบครัวของเราเอง

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @WTLVET คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24ชม - โรงพยาบาลสัตว์มาบตาพุดสัตวแพทย์

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page