top of page
10 การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมกับเข้าของ.png
การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสม

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมกับเจ้าของ

    ปัจจุบันนี้สัตว์เลี้ยงในโลกของเรานั้น มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ที่เห็นกันแทบจะทุกบ้านก็คงจะเป็นน้องหมา น้องแมว ที่เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนทั่วโลกแต่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานนั้นจะเลี้ยงสัตว์แต่ละทีก็ต้องคิดให้มากๆ ด้วยว่าเรามีเวลาดูแลเอาใจใส่มากน้อยแค่ไหน  การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ จะประเมินจากความรักของคนที่จะเลี้ยงสุนัข แมว หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ ควรเลี้ยงเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่ต้องการเสมอ แนะนำว่าเด็กและผู้สูงวัย ไม่เหมาะกับสุนัขที่ร่าเริงซุกซน เพราะต้องออกกำลังกายมาก หรือแม้แต่แมวขี้ประจบที่อาจพันแข้งพันขาให้สะดุดล้มได้บ่อย สัตว์แต่ละชนิดก็มีนิสัยไม่เหมือนกัน ดังนั้นเลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การทำงานของเราดีกว่า ว่าควรเลี้ยงสัตว์แบบไหน 

น้องแมว

    แมวเป็นสัตว์ที่รักความอิสระ และซุกซนอย่างมาก ซึ่งถ้าเราเองอาศัยอยู่ในคอนโดเล็กๆ ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้เค้าได้วิ่งเล่นเท่าไหร่ น้องแมวอาจจะไม่ถูกใจสิ่งนี้ และที่สำคัญต้องมีเวลาเก็บมูลไปทิ้ง เวลาให้อาหารเช้า กลางวัน เย็น และต้องหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ ซึ่งก็จะเหมาะกับคนทำงานทั่วๆ ไปที่ไม่ต้องควงโอที หรือมีเรื่องให้กลับบ้านดึกอยู่บ่อยๆ จำไว้ว่าน้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงแสนงอน ดังนั้นต้องเอาใจใส่ดูแล และเล่นด้วยอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นอาจมีหนีเที่ยวข้างนอกให้ตามหากันให้วุ่น แมวมีนิสัยส่วนใหญ่ค่อนข้างอินดี้ ต้องมีเวลาให้ และต้องทำใจสำหรับรอยขัดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์ เพราะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

น้องหมา

    น้องหมาต้องการเวลาจากเจ้าของอย่างมากเลยล่ะ น้องหมาส่วนใหญ่จะมีนิสัยขี้อ้อน ชอบเล่น และสนุกสนาน ถ้าปล่อยไว้ในห้องตัวเดียวนานๆ ก็กลายเป็นโรคซึมเศร้า ไม่กิน ไม่นอน ได้เหมือนกันนะ ดังนั้นน้องหมาจึงเหมาะกับคนที่มีเวลาว่างเพียงพอ เลิกงานมากลับถึงบ้านก็เล่นกับเค้าสักนิด ไม่มีภาระหน้าที่ให้ต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้าน น้องหมาไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนอยู่คอนโด เพราะต้องมีบริเวณให้เล่น ให้วิ่ง แต่จำไว้น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีนิสัยที่แตกต่างกัน บางสายพันธุ์ร่าเริง ชอบส่งเสียง บางสายพันธุ์ดุ ต้องเลือกให้ดีก่อนตัดสินใจหามาเลี้ยง เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก คนทำงานหนัก เดินทางบ่อย อาจไม่สะดวกสำหรับเลี้ยงน้องหมา

น้องกระต่าย

    กระต่ายเองก็เป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีคนนิยมเลี้ยงมากอีกหนึ่งชนิดเลย เพราะไม่ต้องเอาใจใส่อะไรเยอะ เลี้ยงดูได้แบบชิลๆ แถมจะเลี้ยงที่ไหนก็ง่าย เนื่องจากเจ้ากระต่ายไม่เห่า ไม่ร้องเสียงดัง แถมยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงที่น้อย กินอาหารก็ราคาย่อมเยาชอบกินผัก 5 บาท 10 บาท เท่านั้นเอง เหมาะกับคนงบน้อย เวลาน้อย เพราะการให้อาหารมีทั้งแบบเม็ด และแบบอาหารสด  หากรงดีๆ มีถาดรองรับมูล และถ้าไม่อยู่บ้าน ก็หาเครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติ แต่จำไว้ว่าน้องกระต่ายเป็นสัตว์ที่ขวัญอ่อน บอบบาง ควรทะนุถนอม และเอาใจใส่ความสะอาดอยู่เสมอ

    ความจริงแล้วการเลี้ยงสัตว์ ต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก เพราะว่าต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันไปนานนับสิบปี การดูแลสัตว์เลี้ยง ก็เหมือนการดูแลลูก ที่เราจะได้เฝ้ามองเห็นพัฒนาการของเขา จึงไม่ใช่ของที่จะซื้อไปไว้ไม่ดูแลกันง่ายๆ เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจเลี้ยง จึงต้องคิดสักนิดว่าสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด มีความต้องการ และความเหมาะสม ตามไลฟ์สไตล์ของเจ้าของหรือป่าว สิ่งสำคัญที่สุดเลย ก็คือ เวลา ต้องไม่ลืมเอาใจใส่ และให้ความรัก ความเอ็นดูให้กับพวกเขาด้วย และนอกจากนี้ก่อนจะหาสัตว์ชนิดไหนมาเลี้ยงก็ต้องศึกษาความเป็นไป ทั้งอาหารการกินรวมถึงวิถีชีวิตของสัตว์ที่เลี้ยงด้วยจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง   

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @wtlvet คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24ชม ระยอง รักษาสัตว์ 

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page