top of page
การฝึกให้สัตว์เลี้ยงขับถ่าย  - โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24 ชั่วโมง
การฝึกสัตว์เลี้ยงให้ขับถ่าย

การฝึกให้สัตว์เลี้ยงขับถ่าย

    การพาสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลูกสุนัข หรือเจ้าเหมียวน้อย เป็นเรื่องที่ทั้งน่าตื่นเต้น และน่าจดจำแม้จะมีสิ่งต่าง ๆ มากมายที่ต้องเรียนรู้ แต่สิ่งแรกที่เจ้าของควรรีบสอนเจ้าตัวน้อยเป็นอย่างแรก เมื่อย่างเท้าเข้าบ้าน ก็คือ วินัยเรื่องการขับถ่าย

    แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ค่อยก่อความรำคาญใจให้กับเพื่อนบ้านสักเท่าไหร่ เพราะแมวเป็นสัตว์รักสงบชอบอยู่เงียบๆ และไม่ได้ต้องการพื้นที่วิ่งเล่นอะไรมากมาย แต่ปัญหาใหญ่ คือ เรื่องของการขับถ่าย สำหรับทาสแมว จะทราบว่าเราสามารถฝึกแมวให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้

มาเริ่มฝึกเจ้าเหมียวให้ขับถ่ายถูกที่ ด้วย 5 ขั้นตอนแสนง่ายกันค่ะ

1. รีบทำความสะอาดที่ที่แมวขับถ่ายไว้
   ปกติแล้วแมวจะชอบไปขับถ่ายในที่เดิมๆ ที่เคยขับถ่ายไว้โดยจะใช้ การจดจำกลิ่น เมื่อเขาไปขับถ่ายในที่ที่เราไม่ต้องการให้ไปขับถ่าย จึงต้องรีบทำความสะอาดในบริเวณนั้นโดยเร็วที่สุด และต้องทำความสะอาดมากพอที่จะไม่เหลือกลิ่นให้เขาจำได้ เพราะหากทำความสะอาดไม่เพียงพอ จะทำให้แมวไปถ่ายที่เดิมได้

2. นำอึของแมววางลงกระบะทราย
   ให้นำอุจจาระแมวบางส่วน ใส่ลงในกระบะทราย เพื่อให้เขาทราบว่าต้องไปขับถ่ายที่ไหน แล้วเขาจะไปขับถ่ายในที่มีกลิ่นของเดิมทิ้งไว้ 

3. พาเขาไปลองถ่ายที่กระบะทรายที่เตรียมไว้
   หากได้น้องมาใหม่ๆ รีบพาน้องไปรู้จักกับกระบะทราย รวมถึงการวางกระบะทรายควรจะอยู่ในที่ลับตาคนนิดนึง เพราะโดยนิสัยแมวแล้ว เขาค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง จะขับถ่ายก็เช่นกัน

4. วางกระบะทรายให้เป็นที่
   ควรหาที่ประจำวางกระบะทราย โดยเฉพาะบ้านไหนมีแมวเด็ก น้องจะได้จดจำได้ว่า ต้องไปที่ไหน 

5. ชมเชยถ้าแมวขับถ่ายในกระบะ
   ควรพูดชมเชยหรือแสดงความรักต่อน้อง เช่น พูดกับเขาด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล ลูบตัว ลูบหัวเขา เมื่อน้องรู้จักการขับถ่ายในกระบะทราย จะเป็นแรงกระตุ้นให้น้องใช้กระบะทรายมากขึ้น

     ลูกสุนัข ปกติลูกสุนัขจะปัสสาวะบ่อย โดยอาจมากถึง 12 ครั้งต่อวัน หน้าที่ของเจ้าของคือหมั่นสังเกตว่า ลูกสุนัขต้องการออกไปขับถ่ายข้างนอกเมื่อใด และสอนให้เขารู้ว่าต้องทำอย่างไร เมื่อไปถึงที่หมายแล้วการฝึกลูกสุนัขขับถ่าย จะใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ขนาด อายุ และความสามารถในการเรียนรู้ของแต่ละตัว  โดยปกติคุณจะบอกได้ว่าสุนัขต้องการขับถ่ายเมื่อใดเพราะพวกเขาจะมองไปรอบๆ อย่างกระวนกระวาย เดินวนเป็นวงกลม เริ่มดมตามมุมและหาที่เหมาะๆ ซึ่งอาการเหล่านี้เองที่บอกเป็นนัยว่า ถึงเวลาแล้ว ที่คุณจะต้องพาพวกเขาออกไปทำธุระข้างนอก พาเขาเดินอย่างสงบไปยังบริเวณ สำหรับขับถ่าย ให้เวลาเขาสักนิด เพราะบางทีลูกสุนัขอาจยังตื่นเต้น กับสิ่งแวดล้อมภายนอก

 

การฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ เจ้าของควรจะปฏิบัติตามขั้นตอน ต่อไปนี้

1. พาลูกสุนัขไปเข้าห้องน้ำทันทีที่เขาตื่นนอน หลังกินข้าวหรือน้ำ
2. กำหนดพื้นที่สำหรับขับถ่าย เพื่อให้เขาจดจำพื้นที่ ที่เป็นห้องน้ำได้
3. หลังจากทำธุระเสร็จแล้ว ให้ขนมเป็นรางวัล และเอ่ยชมเขาเยอะๆ

4. พาลูกสุนัขไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง
5. อย่าทำโทษลูกสุนัข หากขับถ่ายไม่ถูกที่ เพราะอาจยิ่งทำให้การฝึกช้าลง ควรสร้างบรรยากาศดีๆ ขณะฝึก

6. คงความสม่ำเสมอ ตลอดการฝึกลูกสุนัขขับถ่าย การขับถ่ายไม่เป็นที่อาจเกิดขึ้นได้ ขอเพียงยึดมั่นในกิจวัตรที่กำหนดไว้ 

            

   บางครั้งคนที่อยากเลี้ยงสัตว์ใหม่ๆ ไม่รู้วิธีการสอนน้องให้มีวินัย ทำให้น้องขับถ่ายไม่เป็นที่ ส่งเสียงดัง ไม่ฟังคำสั่ง ปัญหาเหล่านี้ทำให้หลายคนเบื่อหน่าย พอเบื่อก็อาจนำน้องไปทิ้ง หรือมีปัญหากับเพื่อนบ้าน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ เพื่อบ้านที่สะอาดปราศจากกลิ่น ทั้งตัวคุณเอง เจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อย และเพื่อนบ้านก็จะแฮปปี้ตามไปด้วย และอย่าลืมว่าหัวใจสำคัญของการฝึกสัตว์เลี้ยงคือ “ทำให้เป็นกิจวัตร”

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @wtlvet คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24ชม ระยอง รักษาสัตว์ 

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page