top of page
14 การกำจัดมูลสัตว์.png
การกำจัดมูลสัตว์

การกำจัดมูลสัตว์

     สิ่งที่ควรรู้ไว้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของคุณ ที่สำคัญอย่างมากคือ “เรื่องของมูลเจ้าตัวน้อย” เจ้าของหลายคนอาจไม่ทราบว่าในมูลของน้องหมา นั้นมีพยาธิอยู่ และยังเป็นเชื้อโรคที่จะแพร่กระจายไปตามพื้นดินพื้นหญ้าที่เจ้าตัวน้อยได้ขับถ่ายไว้ หากเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้เกิดโรคได้ เช่น โลหิตจาง หรือหนักสุดอาจถึงขั้นตาบอดได้ แต่หากใครที่ยังมีความคิดว่าไม่เป็นปัญหา และจะเอามูลของเจ้าตัวน้อยมาทำเป็นปุ๋ยคอก เหมือนกับวัว ควาย คงต้องทบทวนใหม่อีกหลายๆ รอบเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากโปรตีนที่จะทำลายสวนแล้ว พยาธิก็มีอีกหลายชนิด เช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด และโปรโตซัวเชื้อโรค รู้อย่างนี้แล้วคงจะต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมูลของสัตว์เลี้ยงแล้วนะคะ

 

วิธีการกำจัดมูลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง

    หากเจ้าของมีความจำเป็น จะต้องพาเจ้าตัวน้อยออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเฉพาะที่สาธารณะแล้วล่ะก็ สิ่งที่เจ้าของควรพกติดตัวไปด้วยทุกครั้งคือ ถุงสำหรับการเก็บมูลสัตว์ ในปัจจุบันมีถุงที่ผลิตออกมา เพื่อการเก็บมูลสัตว์ โดยการสวมที่มือเพื่อความสะดวก เมื่อหยิบเก็บมาแล้ว ก็กลับด้านเอามือออกมา จากนั้นมัดปากถุงพลาสติกให้แน่นแล้วนำไปทิ้งที่ขยะต่อไป แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้นแนะนำว่า ให้ผู้เลี้ยงนำอึไปทิ้งในชักโครก และกดน้ำทิ้งไปจะดีกว่า เพื่อเป็นการลดมลภาวะด้วย ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากถึงพนักงานเก็บขยะที่จะต้องมาคัดแยกขยะที่เป็นถุงอึหมาของเราด้วย

     ส่วนคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบริเวณบ้านแล้วน้องต้องขับถ่ายในบริเวณบ้าน ควรจะขุดหลุมเพื่อกลบอึค่ะ ควรจะขุดหลุมใกล้กับโคนต้นไม้ใหญ่ ให้มีความลึก ประมาณ 30-50 ซม. แล้วเก็บมูลกลบในหลุมให้เรียบร้อย อุปกรณ์ในการเก็บ ก็อาจเป็นไม้กวาดทางมะพร้าว และที่โกยขยะ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรทำความสะอาดอุปกรณ์ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเชื้อโรค โดยเฉพาะการล้างมือให้สะอาด

               

     หากเจ้าของเลี้ยงน้องไว้ในบ้าน แล้วน้องถ่ายมูลไว้ทั่วพื้นบ้าน ต้องกำจัดคราบ และกลิ่นออกให้หมดทันทีวิธีการกำจัดมูลสัตว์ในบ้าน คือสวมถุงมือ และเตรียมถุงพลาสติกให้พร้อมหยิบมูลขึ้นมาใส่ถุงพลาสติก การนำมูลสุนัขใส่ถุงพลาสติกก่อนนำไปทิ้ง จะป้องกันไม่ให้มูลหยดเลอะพื้นระหว่างนำไปทิ้งถังขยะ จากนั้นเราต้องฆ่าเชื้อโรคบริเวณนั้น และทำให้เจ้าตัวน้อยไม่คิดว่าพื้นบริเวณนั้น เป็นที่ขับถ่าย ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสมกับพื้นผิวบริเวณนั้น ต้องทำให้พื้น บริเวณนั้นสะอาดหมดจด จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น เพื่อสัตว์เลี้ยงของเราจะได้ไม่กลับมาขับถ่ายลงพื้นบริเวณนั้นอีก

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @wtlvet คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24ชม ระยอง รักษาสัตว์ 

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page