top of page
ฝึกสุนัขอย่างไรให้เชื่อฟังคำสั่ง.png
ฝึกสุนัขอย่างไรให้เชื่อฟัง

ฝึกสุนัขอย่างไรให้เชื่อฟัง

1. ฝึกให้จำชื่อตัวเอง

   สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อรับน้องเข้ามา คือการ ตั้งชื่อ จากนั้นคอยเรียกชื่อเขาบ่อยๆซ้ำๆ มองตาและเรียกเขาด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตร รวมถึงบางครั้งมีให้รางวัล เพื่อให้น้องรับรู้และดีใจว่าตัวเองทำดี ทำถูกแล้ว จะทำให้น้องจดจำชื่อของตัวเองได้ไวขึ้น

2. ฝึกการขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง

   อย่างแรกต้องเตรียมสถานที่ที่ต้องการให้เขาขับถ่ายเป็นประจำ อาจใช้แผ่นปูรอง หรือถาดสำหรับรองอึ โดยพาเขามาขับถ่าย ตอนตื่นนอน รวมถึงทุกครั้งหลังกินข้าว และเราต้องคอยสังเกตพฤติกรรมเวลาเขาอยากจะขับถ่าย น้องจะดมที่พื้นและเดินวนไปมา พร้อมส่งเสียงหรือบางครั้งก็ส่งสายตามาที่เราให้ได้รับรู้ หากน้องมีอาการอยากจะขับถ่าย ให้รีบพาน้องไปในที่ประจำของเขาทันที เมื่อเขาทำธุระเสร็จอาจให้รางวัล ชื่นชม หรือลูบหัว เพื่อให้น้องได้จดจำ และพูดคำเดิมๆซ้ำๆเช่น “ อึตรงนี้นะ ฉี่ตรงนี้นะ “ แต่ถ้าครั้งไหนที่ขับถ่ายที่อื่น ให้พูดบอกเขาด้วยเสียงโทนต่ำ เช่น หยุด, อย่า, ไม่ใช่ที่นี่ น้องก็จะเกิดการเรียนรู้ในต่อๆไป

3. ฝึกไม่ไห้กัด ทำลายข้าวของ

   การดมกลิ่น และใช้ปากกัดแทะสำรวจสิ่งของรอบๆตัว เป็นสัญชาตญาณของสุนัข บางครั้งอาจเป็นการบอกถึงความเครียด เบื่อ หรือความวิตกกังวล และเราไม่ควรปล่อยให้เขาทำแบบนั้นต่อไป เพราะจะทำให้เขาเริ่มแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้นเรื่อยๆ ควรแก้ไขด้วยการใช้คำสั่งเช่น “ไม่” แล้วพยายามนำของเล่นออกจากปาก และสั่งให้ “นั่งลง” โดยแลกเปลี่ยนด้วยของเล่นชิ้นโปรดให้ไปแทน หากเจอน้องบางตัวที่ดื้อ ไม่ยอมปล่อย ไม่ควรใช้ความรุนแรงอย่างเช่นการตี จะเป็นการสร้างความก้าวร้าวให้แก่สุนัข ควรฝึกให้ปล่อยของเองโดยใช้คำสั่งว่า “ปล่อย” พูดซ้ำๆ จนให้เขาค่อยๆ ยอมปล่อยมาเอง หรือใช้ขนมสุดโปรดมาล่อให้น้องยอมปล่อย ยามว่างให้พาน้องไปเดินเล่นคลายเครียด ให้เขาได้ใช้พลังงาน ได้ใช้เวลาร่วมกัน อย่าทิ้งให้เขาต้องอยู่ตัวคนเดียว เพื่อให้เกิดการคลายความเครียดความเบื่อของน้องอีกด้วย

4. ฝึกกินอาหารให้เป็นเวลา

   ควรตั้งอาหารไว้ที่เดิม และให้อาหารน้องๆเป็นเวลา ไม่ให้อาหารนอกเวลาพร่ำเพรื่อ หรือหากเรามีให้ขนมอยู่เป็นประจำ ก็ควรจำกัดปริมาณและให้เฉพาะบางเวลาเท่านั้น ไม่ควรให้ทุกครั้งที่สุนัขร้องขอ เพื่อไม่ให้เกิดนิสัยแย่ๆ กับพฤติกรรมการกินในครั้งต่อๆไป

ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 085-9999698

Line official : @wtlvet คลิกลิงก์ https://lin.ee/mMSiWa4

Map : https://maps.app.goo.gl/FR3StzyLNSowNHNVA

Facebook : โรงพยาบาลสัตว์วุฒิเลิศการุณ เปิด 24ชม ระยอง รักษาสัตว์ 

https://www.facebook.com/WTLVET

bottom of page